Lắp đặt hệ thống điện trong nhà xưởng cần lưu ý những yếu tố nào?

Tất cả các nhà máy, nhà xưởng hay nhà kho có diện tích lớn hay nhỏ như thể nào đi chăng nữa thì việc thiết kế mạng điện nhà xưởng đóng vai trò hết sức quan trọng. Hệ thống điện lưới được vận hành liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động và đảm bảo tiến độ làm việc cho nhân viên. Vì thế khi hệ thống điện nhà máy đưa vào hoạt động thì cần phải lưu ý những yếu tố nào? Ossif đưa ra 4 yếu tố quan trọng trong việc thiết kế thi công hệ thống điện nhà xưởng để quý khách dễ dàng nhận diện.

1. Hệ thống nguồn chính

Hệ thống cáp điện động lực trục chính xuất phát từ phía sau trạm biến áp, đấu nối vào MCCB đi vào tủ điện tổng phân phối chính cấp nguồn cho toàn bộ hệ thống. Cáp động lực chính có thể đi nổi (lắp trên trụ điện, giá đỡ…) hoặc âm dưới đất (thông qua ống nhựa PVC, ống kim loại…).

hệ thống nguồn chính
Hình minh họa. Nguồn internet
 

Trong quá trình thi công kéo cáp điện trục chính cần chú ý:

Đánh dấu các dây pha cẩn thận. Dùng băng keo màu Đỏ-Vàng-Xanh-Đen để ghi chú các Pha R, Pha S, Pha T, Pha trung tính N. 
Sắp xếp dây cáp điện theo thứ tự đều đặn, không để dây chồng chéo lẫn lộn trong đấu nối và bảo dưỡng, bảo trì.
Cố định dây vào thang máng cáp bằng dây rút.
Đảm bảo bề mặt dây cáp tiếp xúc trơn nhẵn, cẩn thận không làm trầy xước dây cáp trong lúc thi công.
Trong trường hợp đường dây cáp được đặt trong ống nhựa PVC, các mối nối ống được dán keo chuyên dụng chống thấm khi đi ngầm dưới đất

2. Thang máng cáp

Để cố định hệ trục cáp điện, người ta dùng hệ thống giá đỡ gọi là thang máng cáp. Trong quá trình lắp đặt hệ thống điện nhà máy, từ nhà xưởng sản xuất, tòa nhà, văn phòng đến tất cả các nơi có bố trí thiết bị điện, đều cần phải sử dụng dây cáp điện. Nên ngoài việc bảo vệ an toàn cho hệ thống dây cáp điện, cho con người, thang máng cáp còn mang giá trị thẩm mỹ cho hệ thống.

Thang máng cáp điện tại nhà xưởng ossif
Thang máng cáp điện tại nhà xưởng ossif
 

Các điểm cần lưu ý khi lắp đặt thang máng cáp:

Chọn ty treo phù hợp, cố định chắc chắn ở 2 đầu, thẳng hàng, cao độ bằng nhau.
Khi lắp đặt thang máng cáp, chuyên viên kỹ thuật có tay nghề cao sẽ đo vẽ, cắt góc, lắp co đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và đảm bảo tính thẩm mỹ.
Nối te thang máng cáp, phòng ngừa dây cáp rò điện.

3. Lắp đặt tủ điện công nghiệp

Tủ điện tổng là nơi đấu nối tập trung tất cả các trục cáp chính của toàn bộ hệ thống điện nhà máy thông qua các thiết bị đóng cắt, bảo vệ.
húng thường được bố trí phân phối nhánh riêng biệt cho từng khu vực sản xuất nhằm thuận tiện trong thao tác, cũng như ngắt điện khi có sự cố xảy ra sẽ không gây ảnh hưởng đến các khu vực sản xuất khác.

Lắp đặt tủ điện công nghiệp

*Lưu ý:

Nguồn điện sử dụng cho sản xuất luôn được yêu cầu phải liên tục, không thể gián đoạn lâu, vì vậy mà khi mất điện lưới thì thường sẽ có một nguồn điện dự phòng thay thế như máy phát điện. Chúng ta cần sử dụng tủ ATS để thuận tiện cho việc chuyển đổi giữa 2 nguồn điện nói trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *