NHÀ XƯỞNG XÂY SẴN TIẾP TỤC CHIẾM SÓNG

Sự gia tăng thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Việt Nam tiếp tục mở ra cơ hội cho thị trường bất động sản công nghiệp nói chung, mảng kho xưởng xây sẵn nói riêng.

Nhu cầu gia tăng

Dòng vốn tỷ USD từ các “đại bàng” Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc…đang giúp phân khúc bất động sản khu công nghiệp duy trì sức nóng, với nhiều dự án có tổng vốn đầu tư lên tới hàng trăm triệu USD.

Thống kê cho thấy, tính đến hết ngày 20/12/2023, tổng vốn nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt gần 36,61 tỷ USD, tăng 32,1% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt 23,18 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm 2022. Đây là mức giải ngân cao kỷ lục từ trước đến nay.

Lượng vốn FDI chảy mạnh khiến nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp bật tăng. Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, trong bối cảnh trầm lắng chung của năm 2023, bất động sản công nghiệp tiếp tục là điểm sáng. Bộ cũng nhìn nhận “Xu hướng đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia vào Việt Nam ngày một rõ nét, thúc đẩy nhu cầu về bất động sản khu công nghiệp tăng trưởng tích cực”.

Nhà xưởng xây sẵn tiếp tục chiếm sóng

Nhà xưởng xây sẵn tiếp tục chiếm sóng

Sự tăng dần của chỉ số sản xuất công nghiệp cho thấy nhiều hứa hẹn đối với thị trường bất động sản công nghiệp. Ngoài ra, ngày càng có nhiều yêu cầu và số lượt khảo sát địa điểm từ các doanh nghiệp sản xuất, hậu cần và thương mại điện tử đa quốc gia, phản ánh nhu cầu tăng trưởng đối với các sản phẩm công nghiệp.

Do đó, bất chấp những khó khăn toàn cầu, Việt Nam được dự báo duy trì đà tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong trung hạn khi xuất khẩu phục hồi. Đồng thời tiếp tục được hưởng lợi từ sự chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu sang các trung tâm sản xuất cạnh tranh ở Đông Nam Á.

Kinh tế Việt Nam đang cho thấy sự ổn định tới từ các động lực như lực lượng lao động trẻ và năng động, chi phí lao động cạnh tranh, nền kinh tế định hướng xuất khẩu, môi trường kinh doanh ổn định, vị trí địa lý thuận lợi…, đặc biệt là sự tham gia tích cực của Việt Nam vào 15 hiệp định thương mại tự do và đang trong thời gian đàm phán 3 hiệp định khác, cho thấy sự hội nhập toàn cầu ấn tượng của Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung” Ông John Campbell – Phó giám đốc Bộ phận Dịch vụ công nghiệp Savills Việt Nam đã đánh giá.

Cũng theo chuyên gia Savills Việt Nam, bối cảnh thị trường công nghiệp đang thay đổi với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư hơn. Khi lĩnh vực sản xuất và hậu cần phát triển, các sản phẩm công nghiệp trở nên ngày càng đa dạng, bao gồm nhà máy, kho xưởng xây sẵn, cơ sở đa tầng, cơ sở kết hợp… và xây dựng phù hợp nhu cầu.

Ông Alex Crane – Giám đốc điều hành Knight Frank Việt Nam cho hay, thị trường nhà xưởng, nhà kho xây sẵn đã và đang thu hút mạnh nguồn vốn đầu từ năm 2018. Và đến nay số lượng nhà đầu tư đã tăng 5 lần…

Cushman & Wakefield Việt Nam dự báo, mảng nhà xưởng xây sẵn sẽ tiếp tục diễn biến sôi động với khoảng 2,5 triệu m2 được đưa vào sử dụng từ nay đến năm 2026 với sự tham gia của cả chủ đầu tư trong nước và nước ngoài. Tỷ lệ hấp thụ nhà xưởng xây sẵn sẽ tiếp tục tăng trong các quý tiếp theo nhờ hưởng lợi từ việc dịch chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Xem thêm tin tức thị trường tại đây.

Follow fanpage Nhà xưởng dịch vụ OSSIF để cập nhật thêm thông tin hữu ích cùng những chương trình ưu đãi mới nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *