TP.HCM muốn có thêm một khu công nghiệp dành cho công nghệ cao

TP cũng muốn xây dựng mới 1 khu công nghiệp có chất lượng và tính cạnh tranh cao để phù hợp với các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

UBND TP.HCM cho biết đã kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xác định loại hình cần chuyển đổi cho từng khu chế xuất, khu công nghiệp hiện hữu.

UBND TP.HCM cho biết đã kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xác định loại hình cần chuyển đổi cho từng khu chế xuất, khu công nghiệp hiện hữu.

Ngoài ra, TP còn nêu nhiều giải pháp như: Ban hành luật về khu chế xuất, khu công nghiệp; Bổ sung chức năng thanh tra, xử phạt cho Ban quản lý các khu công nghiệp để nâng cao hiệu lực và hiệu quả trong quản lý và kịp thời xử lý các vi phạm của doanh nghiệp.

Theo thống kê của TP, tính đến 30/9/2019 các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP đã thu hút 1.607 dự án đầu tư (còn hiệu lực) với tổng vốn đầu tư đăng ký 10,71 tỷ USD. Hơn 1.200 dự án đã đi vào sản xuất thu hút hơn 290.000 lao động.

Lực lượng lao động tại đây chủ yếu là lao động trẻ, có độ tuổi trung bình từ 18 đến 25, lao động nhập cư chiếm trên 70% và lao động nữ chiếm khoảng 60% tổng số lao động.

TP đánh giá sự phát triển của các khu chế xuất, khu công nghiệp đã hình thành lực lượng lao động kỹ thuật, năng động, có ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp và hiểu biết pháp luật, từng bước tiếp cận với các ứng dụng khoa học công nghệ, thích nghi với nền kinh tế thị trường và xu hướng hội nhập quốc tế.

Tại những nơi này, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo nghề chiếm 94,25%, một số doanh nghiệp có tỷ lệ lao động trình độ đại học trên 90%. Có nhiều lượt công nhân ưu tú được doanh nghiệp đưa sang các quốc gia và vùng lãnh thổ có trình độ công nghiệp phát triển như: Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan… để đào tạo chuyên sâu về chuyên môn, nghiệp vụ quản lý và điều hành.

Trong khi đó đội ngũ chuyên gia, lao động kỹ thuật là người nước ngoài cũng đóng góp đáng kể cho việc đào tạo các nhà quản lý và công nhân kỹ thuật lành nghề người Việt Nam.

Theo Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *